Vốn ngoại tệ còn đang chảy vào trái phiếu

Vốn ngoại tệ còn đang chảy vào trái phiếu

Bộ tài chính đang xây dựng để thu hút dòng vốn ngoại tham gia vào thị trường trái phiếu. Hiện nay, dòng vốn ngoại đang cực kì sôi động trên thị trường trái phiếu chính phủ, bất chấp dự báo từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ ( Fed) tiếp tục tăng dẫn đến USD tăng giá theo. Nhưng ở Việt Nam lại chưa có cơ chế để khuyến khích vốn ngoại tệ đổ vào thị trường này.

von do vao trai phieu

Từ đầu năm khối ngoại tệ mua ròng 14.900 tỷ đồng trái phiếu

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, dù trong tháng 5, khối ngoại đã bán ra ròng trái phiếu chính phủ Việt Nam tương đương giá trị 15 triệu USD, nhưng tính lũy kế thì 5 tháng đầu năm khối này vẫn mua ròng khoảng 11.000 tỷ trái phiếu. Trong tháng 6 vừa qua, xu hướng mua ròng trái phiếu chính phủ bằng ròng khối ngoại tệ cũng đang tăng cao.
Cập nhật giao dịch ở trên thị trường trái phiếu trong tuần gần đây nhất của Công ty Chứng Khoán Sài Gòn (SSI), giá trị giao dịch của khối ngoại tệ tuần qua gấp đôi với tuần trước. Khối này đã mua vào 983 tỷ đồng trong tuần và đã nâng tổng giá trị mua ròng từ đầu năm nay lên 14.900 tỷ đồng.
Lý giải về việc vốn ngoại tệ đang tích cực đổ vào thị trường trái phiếu chính phủ, lãnh đạo của một công ty quản lý có quỹ vốn đầu tư từ nước ngoài cho biết, tuy tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam các tháng đầu năm 2017 chưa có đạt đến những mức như kì vọng nhưng chắc chắn đã đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm là 6,7%, là mức tích cực nếu so sánh với nhiều nền kinh tế lân cận. Trong bối cảnh vì vĩ mô khá tích cực của nền kinh tế, mặt bằng lãi suất huy động trái phiếu chính phủ ở nước ta cao hơn đáng kể so với nhiều thị trường nên đã thu hút vốn ngoại tệ đầu tư vào thị trường trái phiếu.

Có giữ được phong độ?

Dòng vốn ngoại vào thị trường trái phiếu chính phủ tích cực ở trong 6 tháng đầu năm 2017 liệu có thể duy trì trong nửa năm còn lại hay không? Là câu hỏi thắc mắc của nhiều nhà đầu tư.
Theo phân tích của các chuyên gia công ty SSI, mối lo về VND mất giá đáng kể so với USD không phải là rủi ro đáng quan ngại với nhà đầu tư khi đầu tư vào thị trường trái phiếu chính phủ. Do đó có khả năng cao dòng vốn ngoại tệ còn chảy vào kênh đầu tư này trong thời gian cuối năm nay.
Giá trị đồng USD tăng nhẹ sau khi FED quyết định nâng lãi suất trung tuần của tháng 6 nhưng đã giảm vào cuối tuần cuối tháng 6. Ở thị trường trong nước, diễn biến mới nhất đáng chú ý là Ngân hàng nhà nước đã tăng tỷ giá mua vào USD thêm 50 đồng lên mức 22.725 đồng/USD vào ngày 19/6 vừa qua.
  Lời khuyên vàng từ các chuyên gia cho nhà đầu tư chứng khoán