XU HƯỚNG ĐẦU TƯ mới: OFFICE-TEL

XU HƯỚNG ĐẦU TƯ mới: OFFICE-TEL

Officetel là tên gọi kết hợp của Office và Hotel, đây là mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn. Đây là loại hình căn hộ đa năng với công năng sử  dụng toàn năng. Với mức vốn đầu tư ban đầu thấp nhưng tính thanh khoản cao nên loại căn hộ kết hợp làm văn phòng (office-tel) đang thu hút khá đông nhà đầu tư. Nhiều dự án khu phức hợp đang nắm bắt xu hướng mới và tung ra hàng loạt căn hộ dạng này.Tuy nhiên, pháp lý về loại hình căn hộ kết hợp văn phòng với thời hạn sở hữu 50 năm này cũng đang mở ra nhiều băn khoăn trong nhà đầu tư.

Khoản đầu tư dễ  lời

Đều là nhân viên văn phòng tại Hà Nội, vợ chồng chị Diệu Hường có được một khoản tiền nhàn rỗi gần 2 tỉ đồng. Mới đây gia đình chị Hường đã quyết định bỏ tiền vào đầu tư một căn hộ office-tel tại dự án Sunshine Center với mức giá hấp dẫn

Chị Hường cho biết phân tích kinh tế vĩ mô VN đang tạo môi trường phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp. Cụ thể, đến 2020 VN sẽ có 1 triệu doanh nghiệp, trong đó riêng Hà Nội & HCM đầu tàu về khởi nghiệp đã đưa ra quyết sách đến năm 2020 phát triển 500.000 doanh nghiệp.

“Doanh nghiệp mở ra nhiều kéo theo nhu cầu văn phòng cho thuê lớn. Nếu không thích cho thuê, office-tel cũng có thể đáp ứng nhu cầu sau này của tôi là mở văn phòng tại gia, rất tiện lợi”, chị Hường phân tích.

Anh Nguyễn Hồng Sơn, một nhà đầu tư đã mua một căn Office-tel, lại chia sẻ anh chọn sản phẩm này bởi diện tích vừa phải, tiện nghi và giá mềm hơn căn hộ nhưng hiệu suất cho thuê cao, đạt 8-12% một năm.

  Triệu chứng Fomo và Nỗi sợ “Mất cơ hội”

“Tôi không phải vừa thuê nhà vừa thuê nơi làm việc, tiết kiệm được thời gian di chuyển, tiền thuê bảo vệ, quản lý và rất nhiều chi phí khác”, anh Sơn nói.Cũng theo anh Sơn, loại căn hộ này đang hút khách nước ngoài vì tính đa chức năng và tiện lợi, đồng thời giá rẻ hơn so với căn hộ thường khoảng 7-10% do chỉ sở hữu trong 50 năm.

“Sản phẩm phù hợp với người nước ngoài vì nhóm khách hàng này cũng chỉ được sở hữu bất động sản tối đa 50 năm nên không có sự phân biệt giữa sở hữu có thời hạn và sở hữu lâu dài”, anh Sơn thông tin thêm.

Doanh nghiệp mở ra nhiều kéo theo nhu cầu văn phòng cho thuê lớn. Nếu không thích cho thuê, Office-tel cũng có thể đáp ứng nhu cầu sau này của tôi là mở văn phòng tại gia, rất tiện lợi.

Nhận định của các chuyên gia từ CBRE lại cho rằng giá căn hộ khu trung tâm TP.HCM hiện nay chỉ tăng chứ không thể giảm, thậm chí các căn hộ có metro đi qua có thể tăng giá đến 45%.

Một số dự án đắc địa với tầm nhìn đẹp hướng mặt nước có thể tăng 15-80%. Trong đó xu hướng tăng giá của loại căn hộ office-tel được xếp vào hàng đầu tiên.

Thanh khoản lớn

Các nhà đầu tư cho rằng sở dĩ loại căn hộ office-tel thu hút khách như thời gian qua còn bởi tính thanh khoản lớn của loại căn hộ này. Với thiết kế linh hoạt, có thể kết hợp làm nhà ở và văn phòng, giá rẻ hơn chung cư… là những ưu thế khiến căn hộ office-tel được nhiều chủ đầu tư rầm rộ tung ra thị trường thời gian qua. Theo khảo sát, căn hộ office-tel một số khu vực tại TP.HCM đang có mức giá cho thuê trung bình từ 10-15 triệu/tháng.

  Thị trường bất động sản: Lỗ nặng vì vay lãi cao làm phòng trọ

Khách thuê và mua căn hộ office-tel dễ thấy nhất là các chuyên gia nước ngoài sang làm việc tại VN; Các văn phòng đại diện nhỏ và không thường trực tại Việt Nam; Các doanh nhân độc thân và thường xuyên công tác qua lại tại Sài Gòn cần nơi nghỉ ngơi và làm việc của chính mình; Các cá nhân hành nghề tự do hoặc doanh nghiệp kinh doanh online không quá chú trọng đến văn phòng để tiếp khách hàng. Hoặc thậm chí là các khách hàng muốn sống tại các khu vực trung tâm và được hưởng các tiện ích cao cấp của tòa nhà đó mà không quá chú trọng vào không gian sống hơi nhỏ của office-tel…

Nhà đầu tư Phạm Thành Duy cho biết lượng khách hàng thuê office-tel nhiều hơn căn hộ thường, bởi khách thuê phong phú từ doanh nghiệp đến người dân có nhu cầu an cư. Đặc biệt một số dự án đang hút khách như Sunshine center ,Vinhomese Tân Cảng, Wilton Tower, The Sun Avenue… Như dự án Vinhomese Ba Son với vị trí trung tâm – nằm trong phân khu 3 mới quy hoạch của TP thuận lợi cho sự giao thương của doanh nghiệp nên được nhà đầu tư lựa chọn nhiều.

Chiếm 10% dự án

Đây là điểm đặc biệt của thị trường BĐS trong thời hội nhập bởi trong khoảng cả thập niên qua thị trường chỉ ghi nhận duy nhất dự án Sunshine Center đang triển khai sản phẩm này. Đây là loại căn hộ ba trong một vừa làm nhà ở, khách sạn và văn phòng. Loại căn hộ này có đầy đủ các tiện ích khép kín của khu dân cư và tính năng thương mại cao mà lại không cứng nhắc như văn phòng thuần túy.

  Giao dịch FX nhàm chán

Căn hộ office-tel được các nhà phát triển bất động sản định vị là sản phẩm mới và là khoản đầu tư linh hoạt nhất tại thị trường VN. Theo đó, các căn hộ có diện tích nhỏ nhất 25m2 và lớn nhất khoảng 200m2, mức giá chào bán dao động 900 triệu đến vài tỉ đồng một căn. Ghi nhận đến tháng 4-2016, căn hộ office-tel đã có mặt dày đặc trên địa bàn TP.HCM. Tại khu Nam xuất hiện căn hộ office-tel ở các dự án: Florita, Charmington la Pointe, Sunrise Riverside, Sunrise Cityview, River Gate, The Tresor. Khu Đông Sài Gòn cũng xuất hiện nhiều dòng sản phẩm này.

Office-tel có nhiều cơ hội phát triển

Phân tích ưu điểm của sản phẩm này là rất phù hợp với tinh thần khởi nghiệp của một nền kinh tế có doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số.

Các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập, các bạn trẻ tập tễnh ra kinh doanh không cần văn phòng quá hoành tráng. Họ chỉ cần một phòng làm việc nhỏ, nằm trong khu vực tiện nghi, đặt một bàn làm việc, vài cái ghế, điện thoại, laptop và máy in là đủ.

“Người mua có thể sẵn sàng khai thác một tài sản bất động sản hiệu quả, ổn định trong 50 năm mà không đặt nặng việc phải sở hữu vĩnh viễn. Hiện nay tính hiệu quả được đặt lên hàng đầu nên office-tel đang có nhiều cơ hội phát triển”, ông Châu dự báo.