Thị trường bất động sản: Lỗ nặng vì vay lãi cao làm phòng trọ

Thị trường bất động sản: Lỗ nặng vì vay lãi cao làm phòng trọ

Hiện nay thấy một vài người kinh doanh bất động sản nhà trọ cho thuê làm ăn có lời lãi nên nhiều người đang chạy theo phân khúc này. Tuy nhiên có nhiều trường hợp bị thua lỗ, phải bán tháo, bán gấp như trường hợp của Anh Kha dưới đây.

Lỗ nặng vì vay lãi cao kinh doanh phòng trọ của Anh Kha

Đầu năm 2012, anh Kha mua đất và xây dựng 12 phòng trọ cho thuê. Vay 1,1 tỷ đồng với lãi suất cao 15% và vốn tự có 300 triệu để xây dựng phòng trọ cho thuê nhưng anh Kha vừa mất vốn, vừa phải bán tháo để trả nợ mà vẫn không đủ.

  Hành vi mua bất động sản tại đà nẵng 10 năm qua

Anh Kha chia sẻ đã phải chấp nhận gồng gánh để trả lãi cao trong một thời gian dài, phần lợi ích tích vào giá trị khi mua đất đang tăng theo thời gian.

Tuy nhiên, do kinh doanh phòng trọ chưa thể kinh doanh đã làm lỗ khoản lãi suất cho vay trong suốt thời gian 2012 cả trăm triệu đồng về doanh số lúc này chưa thu về, chỉ bằng con số 0.

Đến năm 2013 thì tỷ lệ nhà trọ của anh Kha trống còn lại 25%, đã có người thuê được 9 phòng. Với giá bình quân cho thuê 1,1 triệu đồng / phòng/ 1 tháng thì tổng thu nhập mà 1 năm anh Kha thu về là 118,8 triệu đồng.

  Triệu chứng Fomo và Nỗi sợ “Mất cơ hội”

Trong khi đó, lãi suất cho vay 1,1 tỷ đồng trong năm 165 triệu đồng. Khoản thâm hụt lên tới 50 triệu đồng trên 1 năm. Vì thế anh Kha vẫn phải gồng gánh để trả bù lỗ.

Sang năm 2014 thì lãi suất có giảm xuống nhưng vì nhà trọ vẫn ế ẩm mà anh Kha vẫn bị thâm hụt tiền vốn lẫn lãi.

Do không có nhiều kinh nghiệm quản lý cũng như địa bàn có những thành phần bất hảo mà anh Kha có phòng trọ vẫn ế. Khoản lỗ sang năm thứ 3 lại lên thêm đến 60 triệu đồng.

Chính vì vậy từ cuối năm 2015 anh Kha đã nợ ngân hàng một khoản rất nhiều và anh Kha buộc phải bán các căn nhà trọ đi để trả nợ ngân hàng.

 

Khoản vốn tự có chưa lấy lại được, không cánh mà bay, lại còn phải bỏ thêm nhiều tiền để trả nợ.

Khi thị trường xuống chúng tôi khuyên bạn chuyển qua ngành kinh doanh khác. ví dụ buôn cây cảnh sang lào. Hiện tại dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hóa đi Lào giá rẻ

Từ câu chuyện của anh Kha đã cho ta thấy được kinh doanh bất động sản không dễ dàng gì, cần phải có kinh nghiệm cũng như có ngân sách đầu tư đúng đắn.