Lời khuyên vàng từ các chuyên gia cho nhà đầu tư chứng khoán

Lời khuyên vàng từ các chuyên gia cho nhà đầu tư chứng khoán

Bất kì nhà đầu tư nào khi đầu tư vào cổ phiếu của một công ty đều dựa trên kì vọng cao vào tiềm năng của các công ty đó cũng như khả năng sinh lời từ cổ phiếu. Mọi việc tưởng rằng rất đơn giản, chỉ cần đem tiền đổ vào một công ty nào đó rồi bán chúng với giá cao. Tuy nhiên điều này không đơn giản như vậy. Hãy cùng lắng nghe những lời khuyên của chuyên gia cho các nhà đầu tư chứng khoán.

Chỉ nên đầu tư vào những gì bạn thực sự hiểu

Tốt nhất là bạn nên mua những cổ phiếu của công ty nào mà bạn đã biết rõ. Đây sẽ là nguyên tắc đầu tiên mà các chuyên gia sẽ dạy bạn trong mỗi khóa học về đầu tư chứng khoán. Song nếu chỉ đầu tư vào công ty bạn biết rõ mà lại bỏ qua những cổ phiếu tiềm năng thì đó cũng là một điều sai sót. Do vậy bạn cần mở rộng kiến thức, có tầm nhìn xa những cổ phiếu chưa nằm trong danh mục mình đầu tư mà thực sự đáng để quan tâm. Nếu cổ phiếu ở một công ty quá mới mẻ với bạn, bạn chưa nắm được thông tin sâu về sự thành công của nó thì đơn giản là bạn đừng mua thậm chí khi cổ phiếu có nhiều hứa hẹn. Hãy chỉ mua những cái gì mà bạn hiểu tường tận về nó.

  Vốn ngoại tệ còn đang chảy vào trái phiếu

Mua loại cổ phiếu giá rẻ nhưng không phải giá thấp

Sai lầm của nhà đầu tư khi nghĩ rằng “rẻ” tương đương với “thấp”. Cổ phiếu giá rẻ là những cổ phiếu có mức giá thấp hơn giá trị thực của nó. Nhiều cổ phiếu tăng giá trong suốt nhiều tháng hay nhiều năm sau đó và có thể coi là giá rẻ dù giá khá cao khi so với giá của cổ phiếu khác.

Trong khi đó, có một cổ phiếu có thể ở mức giá thấp nhưng vẫn là đắt vì chẳng có tiềm năng tăng giá trong tương lai. Nhà đầu tư nên quan tâm đến giá trị dài hạn của doanh nghiệp chứ không phải giá lên xuống hằng ngày theo giá cổ phiếu đó.

  Vốn ngoại tệ còn đang chảy vào trái phiếu

Đầu tư mang tính dài hạn

Đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn cho nhiều nhà đầu tư. Khi bắt đầu với công việc đầu tư, mọi người thường lựa chọn giải pháp đầu tư cho những năm trước mắt, ngắn hạn. Song những biến động trong ngắn hạn chưa có thể phản ánh đầy đủ thực tế của thị trường. Cách hành xử đúng đắn là không phải ngày nào cũng chăm chăm nhìn lên sự lên xuống trong cổ phiếu trong danh mục mình đang đầu tư mà một vài tháng là đủ. Hãy hỏi ý kiến chuyên gia tư vấn khi cần thiết.

Chọn đúng thời điểm

Chọn đúng thời điểm không phải lúc nào cũng có màu nhiệm xảy ra. Rất nhiều trường hợp các nhà đầu tư mua ở thời điểm giá chạm đáy và bán được ở lúc giá cao nhưng thực tế không phải lúc nào bạn cũng làm được như vậy.

Bạn nên đầu tư theo hướng dài hạn hơn. Điều quan trọng là sớm nhập cuộc theo đúng xu hướng và rút lui vào giai đoạn sau đó. Canh đúng thời điểm rất khó, bạn nên chuẩn bị kế hoạch mua bán hợp lý. Hãy mua rải rác khi chứng khoán giảm và bán ra lời lãi khi giá lên cao.

  Vốn ngoại tệ còn đang chảy vào trái phiếu

Giữ lại một phần tiền mặt

Tiền mặt rất quan trọng và là một phần trong quỹ đầu tư của bạn. Hãy giữ lại 10 -30%  số tiền mặt để tùy vào thời cơ, cơ hội của thị trường để khi đến thời điểm thích hợp bạn có thể tự mua vào. Chỉ với một khoản đầu tư nhỏ thôi nhưng bạn có thể kiếm những khoản lãi lớn.

Đừng để cả trứng vào một giỏ

Không ít nhà đầu tư chỉ tập trung vào một loại cổ phiếu và không nhìn thấy những cái khác, nó có thể khiến bạn trắng tay.

Trên thực tế, các nhà đầu tư thường bị mê hoặc bởi một thị trường, lĩnh vực nào đó và dốc hết túi tiền của mình vào nó. Dĩ nhiên đừng nên đầu tư như vậy. Hãy phân bố tiền một cách phù hợp, hãy đầu tư thêm vào các lĩnh vực khác nữa.